Khảo sát, đo đạc, bay flycam

Thời đại 4.0, công nghệ tự động và công nghệ cao phát triển không ngừng. Việc ứng dụng các công nghệ mới vào đời sống xã hội mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không những tiết kiệm thời gian mà còn cả công sức rất nhiều lần so với công nghệ truyền thống. Trong lĩnh vực trắc địa bản đồ cũng không ngoại lệ.

Các công nghệ đang dẫn đầu trong cải tiến công nghệ đo đạc: công nghệ 3D laser scanning, công nghệ không ảnh với Drone hay Flycam hay UAV, công nghệ quét laser từ flycam.

Xây dựng Sen Việt sẽ giới thiệu dịch vụ Khảo sát địa hình bằng flycam (UAV), xem như là một nỗ lực để bắt kịp xu hướng thế giới.

 

Lý do chọn khảo sát địa hình?

Bạn đang đầu tư một dự án về trang trại, sân golf, khu du lịch nghỉ dưỡng hoặc một dự án bất động sản có quy mô lớn. Việc ghi nhận lại số liệu bề mặt địa hình bằng phương pháp truyền thống trong 1 thời gian dài rất rất tốn kém, nhất là phạm vi dự án lên đến hàng trăm hecta. Thông thường các dự án chỉ quan tâm đến số liệu địa hình lần đầu tiên để tính toán san lấp, phục vụ công tác thiết kế 1/1000…’

Một số dự án đòi hỏi quan sát bề mặt và những diễn biến, biến động trong một khoảng thời gian nhất định, lúc này khảo sát địa hình bằng Drone hữu ích vô cùng với chi phí rẻ nhất hiện nay và nhanh nhất. Bạn có thể kiểm tra lại bề mặt địa hình không những bằng hình ảnh mà còn có cả mô hình 3D.

  • Tiết kiệm chi phí. Đây là mục tiêu tối thượng để áp dụng công nghệ đo đạc mới. Theo phương pháp khảo sát địa hình truyền thống, nếu khu vực quá rộng lớn hoặc có thể chia cắt nhiều thì việc khảo sát đo đạc rất kho khăn. Ngân sách cho việc đo đạc khảo sát gia tăng rất nhiều. Với Drone RTK, các trường hợp khó khăn đó sẽ được giải quyết và chi phí sẽ rẻ hơn nhiều.
  • Tiến độ khảo sát nhanh trên phạm vi lớn. Với công nghệ Drone RTK hiện nay, việc khảo sát địa hình trên một phạm vị lớn. Chỉ cần 1-2 ngày làm hoàn thành công việc ở hiện trường. Trong khi đo đạc địa hình 1/1000 ở khu vực rộng lớn thì nhiều khi lên đến hơn 30 ngày. Ví dụ khu vực khảo sát 300ha, đo đạc địa hình 1/1000 2 tổ đội có thể mất 20-30 ngày làm việc.
  • Lưu giữ cả hình ảnh để xem xét đối chiếu khi cần thiết. Hình ảnh trực quan tại thời điểm bay chụp, nó là nguồn tài liệu lịch sử quý giá để kiểm tra đối chiếu khi kiểm tra dự án.
  • Độ chính xác tương đương với công nghệ đo đạc truyền thống nếu xử dụng Drone RTK. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi tư vấn khảo sát địa hình phải có nhiều kinh nghiệm.
  • Rất tiết kiệm nếu dự án mới chỉ ở bước khảo sát sơ bộ. Chưa chính thức triển khai, chỉ ở mức đánh giá tiền khả thi.
  • Khảo sát ở những địa hình đồi núi hiểm trở cho các công trình dạng tuyến: đường giao thông, đường dây truyền tải điện….

Hiện nay, phổ biến nhất vẫn là thiết bị của hãng DJI. Phần lớn để khảo sát địa hình bằng Drone RTK sử dụng Phantom 4 RTK. Đây là một bản nâng cấp lớn cho các công tác bay chụp thành lập bản đồ. Độ chính xác cao nhờ có thiết bị RTK gắn trên máy bay.

Lý do thiết bị này phổ biến. Vì giá thành của nó trong phân khúc dùng để khảo sát địa hình. Nó rẻ hơn nhiều hãng khác có chức năng tương tự. Giá thị trường một bộ Phantom 4 RTK khoảng 200 triệu đồng.

Sản phẩm của khảo sát địa hình?

Sản phẩm có thể dùng cho công tác thiết kế quy hoạch một cách trực quan. Sản phẩm cung cấp chính của đo đạc bằng Drone RTK là

  • Bản đồ địa hình các tỷ lệ 1/1000; 1/2000; 1/5000
  • Ảnh trực giao ghép toàn bộ khu vực về tọa độ VN2000 (đã hiệu chỉnh độ cong trái đất)
  • Mô hình 3D nếu có yêu cầu thêm.

Xem thêm về kỹ thuật khảo sát địa hình bằng UAV này: Đo đạc khảo sát địa hình bằng UAV phương pháp PPK và GCP

Hạn chế của phương pháp đo đạc trong khảo sát địa hình

Việc xin phép bay chụp ảnh để thành lập bản đồ địa hình hiện nay phức tạp trong các thủ tục xin phép bay chụp. Đối với những vùng địa hình chưa quen thuộc, rất dễ bị rơi mất máy bay nếu tính toán ước tính độ cao bay chụp sai lầm.

Bên cạnh đó, việc thời lượng pin của máy bay hiện tại còn yếu. Thời gian bay chụp của một ca máy chỉ khoảng 20-30 phút. Việc thiết kế tuyến bay chụp đòi hỏi người khảo sát có nhiều kinh nghiệm để tối ưu hóa việc bay chụp cho dự án.

Xây dựng Sen Việt thực hiện Khảo sát địa hình bằng flycam – máy bay không người lái cho các dự án nào?

Chúng tôi tư vấn khảo sát địa hình tại các dự án về nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng và bất động sản trên phạm vi lớn. Phạm vi tư vấn khảo sát trên khắp lãnh thổ Việt Nam từ Bắc đến Nam. Các dự án về khảo sát địa hình cho sân Golf, dự án bất động sản lớn, các dự án năng lượng mặt trời, dự án khảo sát thiết kế tuyến truyền tải điện băng qua vùng đồi núi…

CÓ NHIỀU LỰA CHỌN VÀ TƯ VẤN TỐT HƠN

Gửi yêu cầu tư vấn